Công nghệ Wimax phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên
Cùng với hơn 50 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong chương trình "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế -xã hội vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011 - 2015" (Chương trình Tây Nguyên 3), Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) lần đầu triển khai đưa một số dịch vụ đa phương tiện trên nền mạng viễn thông công nghệ 4G wimax tại khu vực Tây Nguyên.
So mặt bằng chung của cả nước, Tây Nguyên vẫn là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa và xã hội, trong đó có hạ tầng kỹ thuật viễn thông và công nghệ thông tin. Những ngày trung tuần tháng 11 vừa qua, Viện Công nghệ thông tin phối hợp Công ty viễn thông Đông Dương Telecom và TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đác Lắc) sau hơn một tháng tập trung hoàn tất các công đoạn lắp đặt thiết bị cuối cùng, đã đưa vào thử nghiệm việc kết nối truyền dữ liệu băng thông rộng không dây. Khu vực phủ sóng thử nghiệm tại TP Buôn Ma Thuột trước mắt có bán kính từ tám đến mười km với các dịch vụ ứng dụng trên nền tảng công nghệ 4G wimax. Trong đó, chủ yếu là dịch vụ in-tơ-nét băng thông rộng wimax và wiị, hội nghị truyền hình, camera giám sát giao thông, dịch vụ tìm địa chỉ cần đến; giám sát các thông số môi trường đất, không khí và nước...
Theo PGS, TS Thái Quang Vinh, Viện trưởng Công nghệ thông tin, Chủ nhiệm đề tài TN3/C07 thì trước khi vận chuyển máy móc, thiết bị vào lắp đặt tại ba trạm ở Buôn Ma Thuột, công nghệ nhúng và mạng không dây wimax đã được chạy thử tại Viện hơn bốn tháng. Từ việc khảo sát thực tế địa bàn TP Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận, cho phép thử nghiệm mức độ phủ sóng, khả năng đâm xuyên của tín hiệu không dây wimax, wiị tại các khu vực đông dân ở trung tâm thành phố. Còn khu vực ngoại ô Buôn Ma Thuột, thử nghiệm dịch vụ giám sát các chỉ số môi trường tại vùng trồng các loại cây công nghiệp (cà-phê, caosu, hồ tiêu) và hoa màu ngắn ngày, mức độ ô nhiễm của nước và không khí ở vùng này.
Trên nền mạng wimax với khả năng kết nối in-tơ-nét nhanh gấp bảy lần mạng 3G, có thể triển khai mô hình hội nghị truyền hình, nghĩa là cho phép cùng lúc hai hoặc nhiều địa điểm thực hiện giao tiếp bằng video hai chiều và đồng thời truyền âm thanh cho nhau mà không cần tập trung tại một địa điểm cố định. Một dịch vụ thiết thực khác là mô hình hệ thống camera IP giám sát dùng cho nhiều đối tượng công việc. Chẳng hạn trong một nhà máy, cơ quan, khách sạn, bệnh viện,... có lắp đặt hệ thống camera IP sẽ giúp cho người lãnh đạo, quản lý theo dõi được mọi hoạt động của đơn vị mình một cách chặt chẽ, đỡ phải đi lại mất thời gian (lại tiết kiệm chi phí thuê nhân viên bảo vệ). Đặc biệt, camera IP sẽ hỗ trợ có hiệu quả cho công tác giám sát an toàn giao thông trong điều kiện trật tự giao thông ở nước ta còn rất lộn xộn, cũng như hoạt động bảo đảm an ninh, phòng, chống sự xâm nhập của kẻ xấu ở mọi nơi, mọi lúc. Dịch vụ LBS là hệ thống dịch vụ khá phức tạp, nó được tích hợp bởi các công nghệ định vị vệ tinh (GPS), công nghệ truyền thông không dây (wimax, wiị, GSM/GPRS...), công nghệ GIS. Nói cách khác, LBS là dịch vụ sử dụng thông tin địa lý nhằm phục vụ cho người sử dụng các thiết bị di động.
Khách du lịch hoặc người dân bình thường ở Buôn Ma Thuột có thể sử dụng các thiết bị như máy tính bảng hoặc điện thoại di động thông thường để tra cứu, tìm kiếm các thông tin được cung cấp thông qua máy chủ GIS đặt tại một điểm trong thành phố. Thông qua mạng wimax, wiị hay 3G/GPRS, người có nhu cầu sẽ được đáp ứng dịch vụ dẫn đường, tìm đến các điểm tiện ích mà mình mong muốn (cột ATM, bến xe, khách sạn, điểm du lịch...) trong một khoảng thời gian ngắn. Đáng chú ý, hệ thống giám sát môi trường trên nền mạng di động không dây băng thông rộng wimax sẽ giúp các doanh nghiệp, người sản xuất kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm trong đất; các chỉ số về độ PH, độ kiềm, clo dư và các tạp chất trong nước nếu có nhu cầu, trên cơ sở đó mà nên chọn cây gì, con gì phù hợp để phát triển sản xuất và kinh doanh...
Gần ba năm qua, hơn 50 đề tài, nhiệm vụ thuộc chương trình Tây Nguyên 3 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã và đang được triển khai, thực hiện. Bên cạnh các đề tài nghiên cứu cơ bản và triển khai công nghệ về tình hình hoang mạc hóa, xung đột nguồn nước, khai thác và chế biến khoáng sản, đời sống văn hóa của các tộc người ở Tây Nguyên... có đề tài thiết thực ứng dụng phát triển một số dịch vụ đa phương tiện và giám sát các thông số môi trường phục vụ sản xuất trên nền mạng viễn thông wimax tại khu vực Tây Nguyên. Hy vọng sau thời gian vận hành thử nghiệm, khi đi vào hoạt động chính thức, các dịch vụ đa phương tiện và giám sát các thông số môi trường trên nền mạng công nghệ mới, lần đầu tiên được áp dụng ở Buôn Ma Thuột sẽ từng bước phát huy tác dụng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh và quốc phòng ở khu vực trọng yếu Tây Nguyên.
NGUYỄN KHÔI
(Theo NHÂN DÂN)